Thursday, September 8, 2016

ĂN CÀ CHUA XANH VÀ TÁO XANH
GIÚP TRẺ HÓA TẾ BÀO, GIẢM TIẾN TRÌNH LÃO HÓA
Tịnh Thủy biên dịch
christopher-adams
Christopher Adams, MD., PH.D.
Giáo sư Y học Nội khoa UI
Các nhà khoa học Mỹ tại trường đại học University of Iowa đã xác định một loại protein (ATF4) gây thoái hóa bắp thịt liên quan đến tuổi tác, đồng thời phát hiện 2 thành phần tự nhiên trong trái cà chua xanh và táo xanh có thể ngăn cản sự hoạt động của protein nói trên, giúp bắp thịt con người bớt lão hóa. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Biological Chemistry.
“Là con người không sao tránh khỏi tiến trình lão hóa và khối lượng bắp thịt bị giảm dần, con người cảm thấy yếu và mất sức chịu đựng theo tuổi tác gia tăng. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe." Tiến sĩ Christopher Adams, MD.,PH.D., giáo sư y học nội khoa đại học Iowa UI Carver College of Medicine, trong một thông cáo báo chí cho biết.
cà chua xanhTrái cây, tuy nhiên, có thể ngăn chặn điều nói ở trên xảy ra. Adams và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng axit ursolic trong vỏ táo xanh và các hợp chất tomatidine trong da của cà chua xanh có khả năng hạn chế tiến trình tiêu hao khối lượng bắp thịt do quá trình lão hóa - bằng cách vô hiệu hóa protein ATF4. TS Adams khẳng định: “Khi các hoạt động của ATF4 bị hạn chế, axít ursolic và tomatidine cho phép các bắp thịt hư hao do tác động của tuổi già được hồi phục”.
apple-peelNhóm nghiên cứu đã khám phá ra điều này khi họ thí nghiệm trên 2 nhóm chuột ăn một chế độ ăn uống có chứa hoặc không chứa axit ursolic nồng độ 0,27% và tomatidine hàm lượng 0,05%. Kết quả cho thấy nhóm chuột được dùng 2 thành phần nói trên trong 2 tháng có khối lượng bắp thịt tăng thêm 10%, sức mạnh tăng thêm 30% và phục hồi bắp thịt ở mức độ trẻ trung hơn, tương đương với một con chuột trưởng thành.
Theo WebMD, bắp thịt tiếp tục phát triển lớn hơn và mạnh mẽ hơn từ lúc sinh ra cho đến khoảng 30 tuổi; mọi người có thể mất đi khoảng 3-5 phần trăm khối lượng bắp thịt của họ mỗi 10 năm sau khi sinh nhật 30 của mình. Sau tuổi 75, bắp thịt có xu hướng gia tăng độ teo.
Các nhà nghiên cứu có kế hoạch thử nghiệm lâm sàng trên con người, mà có thể dẫn đến một dòng loại thuốc bổ sung bắp thịt và các loại thuốc điều trị thoái hoá cơ bắp.
Tịnh Thủy biên dịch theo nguồn: Adams CM, Ebert SM, Dyle MC, et al. Identification and Small Molecule Inhibition of an ATF4-dependent Pathway to Age-related Skeletal Muscle Weakness and Atrophy. Journal of Biological Chemistry. 2015.

No comments:

Post a Comment