Mẹo chữa nấc cụt
1. Ăn chất ngọt.
Thường là ăn đường vì những hạt đường có thể nhẹ nhàng kích thích thực quản, làm cho các đầu dây thần kinh cơ hoành tự “tái lập”, tuy nhiên khoa học chưa có chứng cớ cụ thể.
2. Ăn chất chua.
Hãy uống một muỗng dấm. Vị chua có thể mau chóng làm ngưng nấc cụt.
3. Ăn bơ đậu phộng.
Ăn một muỗng lớn bơ đậu phộng có thể làm ngưng cơn nấc cụt.
4. Uống nước nóng.
Có thể là việc uống nước nóng làm bạn không tập trung vào cơ thể, không chú ý đến cơn nấc cụt, thế là hết nấc cụt.
5. Uống mật ong.
Bỏ một muỗng mật ong vào ly nước ấm rồi uống. Mật ong có khả thể kích thích dây thần kinh phế vị (vagus nerve) để làm ngưng nấc cụt.
6. Ăn sô-cô-la.
Ăn một muỗng bột coca hoặc Ovaltine. Là bột nên không dễ nuốt và nhờ vậy mà hết nấc cụt.
7. Hít thở sâu.
Hít thở sâu vào một túi giấy. Động thái này làm tăng mức điôxít cácbon trong máu và làm cho cơ hoành co rút nhiều để làm tăng ôxy, nhờ đó mà có thể hết co giật.
8. Nhai rau thì là.
Đây là “mẹo” đơn giản: Nhai chậm một muỗng hạt thì là. Cách truyền thống này có thể kích thích dây thần kinh phế vị để làm ngưng nấc cụt.
9. Khăn giấy.
Đặt khăn giấy lên miệng ly, rồi uống nước chảy qua khăn giấy. Bạn phải hút mạnh nên cơ hoành phải vận động nhiều, nhờ vậy mà hết nấc cụt.
VIỄN ĐÔNG (Chuyển ngữ từ Reader’s Digest)
No comments:
Post a Comment