Trà, chè
Tên Việt: trà, chè Tên Hoa: 茶(trà), 茶樹(trà thụ), 綠茶(lục trà) Tên Anh: tea plant Tên Pháp: thé, théier Tên khoa học: Camellia sinensis (L.) Kuntze [Thea sinensis L., T. assanica] Họ: Sơn Trà (Theaceae)
半夜三盃酒, 平明數盞茶.
每日依如此, 良醫不到家. Bán dạ tam bôi tửu,
Bình minh sổ trản trà.
Mỗi nhật y như thử,
Lương y bất đáo gia.
Mai sớm một tuần trà.
Canh khuya dăm chén rượu.
Mỗi ngày mỗi được thế,
Thày thuốc xa nhà ta. (Chén trà trong sương sớm - Nguyễn Tuân)
Từ xa xưa, con người đã sử dụng Trà như một nhu cầu thiết yếu.Trong các tài liệu cổ của Trung Quốc có ghi chép về những lợi ích của trà. Khái quát lại như sau:
1. Trà làm cho tinh thần phấn chấn, tăng cường khả năng tư duy, có lợi cho trí nhớ. 2. Trà có thể trừ mệt mỏi, thúc đẩy quá trinh trao đổi chất, duy trì chức năng tim, huyết quản, dạ dày. 3. Trà có tác dụng phòng ngừa sâu răng, theo số tài liệu của Anh, trẻ uống trà giảm sâu răng đến 60 %. 4. Trong trà có nguyên tố vi lượng có ích cho cơ thể con người. 5. Lá chè có tác dụng ức chế u ác tính. Uống trà khống chế rõ rệt sự phát triển của các tế bào ung thư. 6. Uống trà khống chế tế bào suy lão, tác dụng kháng lão của lá chè gấp 18 lần vitamin E. 7. Uống trà làm chậm và phòng ngừa sự hình thành các màng ngăn trong huyết quản. 8. Uống trà làm hưng phấn các thần kinh trung ương, tăng cường năng lực vận động. 9. Uống trà chống béo phì, đặc biệt trà xanh có hiệu quả rõ ràng, tăng cường sắc đẹp. 10. Uống trà có thể phòng ngừa chứng đục tinh thể. 11. Uống trà tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn, phòng chống được chứng viêm xoang, viêm họng, đường ruột. 12. Uống trà bảo vệ chức năng tạo huyết. Trong lá chè có chứa chất phòng bức xạ. Vừa uống vừa xem tivi giảm ảnh hưởng của bức xạ màn hình, bảo vệ thị lực. 13. Uống trà duy trì cân bằng độ axít và kiềm bình thường trong máu. Lá chè có các chất kiềm sinh vật là một loại thức uống tốt. 14. Trà phòng chống cảm nắng, uống trà nóng sau 9 phút,nhiệt độ ngoài da giảm 1- 2ºC, làm cho cơ thể mát mẻ, sảng khoái. Tuy nhiên uống trà nguội, nhiệt độ ngoài da giảm không đáng kể. (Theo khoa học & công nghệ) |
No comments:
Post a Comment