Tuesday, July 26, 2016

Thì là


Tên Việt: thì là, tiểu hồi hương Tên Hoa: 蒔蘿(thì la), 洋茴香(dương hồi hương), 野小茴(dã tiểu hồi), 小茴鄉(tiểu hồi hương), 野茴鄉等(dã hồi hương đẳng), 臭前胡(khứu tiền hồ) Tên Anh: dill Tên Pháp: aneth; faux anis, fenouil bâtard Tên khoa học: Anethum graveolens L. [Peucedanum graveolens (L.) C.B. Clarke] Họ: Apiaceae (Umbelliferae)
* hồi hương 茴香 (sweet fennel) Foeniculum vulgare Mill.


Úm bà là.., thì là, thì là,
"thì và mà rằng là,
"thì là, thì là,...
(Bắt Quyết Xin Xăm)
(♫Thỉnh Mẫu - hát Đình)

Anh đã có vợ con rồi
Sao anh còn ước hoa hồi cầm tay?
Hoa hồi nửa đắng nửa cay,
Nửa ngọt như mía nửa cay như gừng.
(Ca Dao)

Theo đông y học, lá thìa là có tính kích thích, mùi thơm hăng hắc, hơi đắng. 
Nó có tác dụng kích thích sự bài tiết nước tiểu, gia tăng lượng nước tiểu thải ra, nhờ đó làm giảm các cơn đau quặn do rối loạn đường tiết niệu như viêm thận, viêm bàng quang, sỏi thận. 
Nó còn được xem là loại thuốc êm dịu giúp cải thiện hoạt động của dạ dày.
Chữa rối loạn tiêu hóa: ăn lá thìa là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. 
Với trẻ em, 1-2 muỗng nước sắc lá thìa là trộn vào thức ăn sẽ ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tinh dầu thìa là trích từ sự chưng cất hạt, được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.
Một giọt tinh dầu thìa là pha trong một muỗng mật ong, uống ngay sau bữa ăn. 
Tương tự, một giọt dầu thìa là trộn với một giọt dầu thầu dầu hoặc đu đủ dầu cho trẻ uống sẽ ngăn ngừa các cơn đau xoắn bụng do táo bón, vì dầu có tác dụng làm trơn lòng ruột nhờ vậy tăng tính nhuận trường cho trẻ nhỏ.
Chữa tiêu chảy và kiết lỵ: lấy hạt thìa là nướng vàng rồi nghiền thành bột trộn chung với sữa đặc hoặc kem sữa, chia uống 2-3 lần trong ngày.  
Đây là thuốc đặc hiệu chữa bệnh tiêu chảy và lỵ trực trùng cấp tính.
Chữa bệnh đường hô hấp: khi cảm lạnh, cúm hoặc viêm cuống phổi dùng khoảng 60 gam hạt chế trong nước sôi, lọc lấy nước hòa với mật ong, chia ba lần uống trong ngày.
Chữa rối loạn kinh nguyệt: 
thìa là làm giảm đau bụng kinh ở thiếu nữ và trong các trường hợp bế kinh gây ra bởi thiếu máu, cảm lạnh. 
Dùng 60gam dịch chiết lá thìa là trộn chung với một muỗng nước ép rau mùi tây, chia ba lần uống trong ngày.
Chữa hơi thở hôi: 
nhai hạt thìa là mỗi ngày sẽ cải thiện được hơi thở, giúp hơi thở thơm tho hơn.  
Chữa mụn nhọt và sưng tấy: giã nát lá tươi thành khối nhão rồi đắp lên các mụn nhọt đã chín bị vỡ ra có máu. 
Có thể trộn chung một ít bột nghệ rồi đắp lên các chỗ ung loét có mủ, tác dụng làm lành rất nhanh. 
Lá thìa là đun trong dầu mè được điều chế thành một dạng thuốc dầu để bôi làm giảm đau trong trường hợp đau và sưng ở các khớp.
Tác dụng trên phụ nữ có thai và cho con bú: 
thìa là rất tốt cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, thường được dùng ngay sau khi sinh để giúp tăng lượng sữa của sản phụ. 
Thìa là còn giúp ngăn ngừa sự rụng trứng sớm, nên sử dụng thảo dược này được xem như một phương pháp ngừa thai hiệu quả.

Rau thìa là vừa ngon, vừa bổ, lại chữa được bệnh

Rau thìa là (thì là) tên khoa học là Anethum graveolens, họ hoa tán. 
Dùng lá thìa là làm rau hoặc gia vị, nhất là các món như canh cá, canh lươn, ốc, cháo cá... vừa thơm ngon vừa át được mùi tanh. 
Tuy nhiên, ngoài tác dụng làm gia vị trong ẩm thực, thìa là còn là vị thuốc quý. 
 


No comments:

Post a Comment