Tuesday, September 12, 2017

Một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe

Image result for diet regimen

Một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe không chỉ có nghĩa là chọn đúng loại thực phẩm để ăn. Điều quan trọng là chế biến thực phẩm theo cách có lợi cho sức khỏe. Một số cách nấu nướng tốt hơn những cách khác trong việc cắt giảm lượng chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, natri, đường phụ gia và calo. Đồng thời, quý vị cũng muốn nhận được càng nhiều giá trị dinh dưỡng càng tốt.
Quý vị không cần phải từ bỏ hương vị hoặc những món mình yêu thích. Chỉ cần tìm hiểu một số kỹ năng nấu nướng lành mạnh có lợi cho tim và quý vị có thể ăn (hầu như) tất cả các món!
Các phương pháp nấu nướng nào là tốt?
  • Quay, nướng - trong lò với vỉ quay để thịt hoặc gia cầm không ngập trong nước mỡ từ thịt hoặc gia cầm nhỏ ra. Đặt nhiệt độ ở 350 độ để tránh làm khô thịt. Phết lên thịt các chất lỏng không ngọt như rượu vang, nước luộc thịt không có muối hoặc ít natri, nước ép cà chua hoặc nước cốt chanh. Nướng cũng là một cách ngon miệng để phục vụ các loại rau theo mùa.
  • Nướng - trong lò nướng trong nồi có hoặc không đậy nắp.  Khi quý vị nướng, thức ăn được làm nóng từ từ.  Điều này khiến độ ẩm bay hơi từ từ và làm tăng hương vị.
  • Om hoặc Hầm - trên mặt bếp hoặc trong lò với một chút chất lỏng (nước hoặc nước luộc thịt). Sau khi nấu xong, quý vị có thể giữ lạnh thực phẩm và loại bỏ mọi chất béo đã rắn đặc trên bề mặt thực phẩm trước khi hâm nóng lại.
  • Kho, rim - bằng cách nhúng, ngâm các loại thực phẩm như thịt gà không da, cá hoặc trứng trong chất lỏng đang sôi.
  • Nướng - trên vỉ nướng với lửa lớn.
  • Xào - trong xoong hoặc chảo trên lửa trực tiếp. Dùng nước xịt rau không dính hoặc một lượng nhỏ dầu canola.
  • Áp chảo - trong chảo lớn với lửa lớn cùng một lượng nhỏ dầu thực vật.
  • Lò vi ba - đun nóng thực phẩm một cách nhanh chóng trong đĩa sử dụng an toàn cho lò vi ba.
  • Hấp - trong giỏ lưới bên trên nước đang sôi. Điều này có thể giúp thực phẩm giữ được hình dạng và kết cấu tốt hơn so với cách luộc.
Làm thế nào tôi có thể giảm chất béo bão hòa và calo mà không làm mất hương vị?
  • Thêm trái cây, rau, và ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn của quý vị.
  • Chọn thịt nạc và cắt bỏ mọi phần chất béo có thể nhìn thấy trước khi nấu.
  • Sau khi rán vàng, cho thịt nghiền vào rây lót giấy và rửa sạch chất béo dư thừa.
  • Chọn cá đóng hộp được xếp trong nước không có muối phụ gia hoặc ít natri. Loại bỏ dầu bằng cách làm ráo cá ngừ, cá hồi hay cá mòi đóng hộp và rửa nhẹ trong nước. 
  • Không nấu rau quá chín. Hấp hoặc nướng cá thay vì đun sôi để giữ được nhiều hương vị tự nhiên và kết cấu.
  • So sánh nhãn Thông tin Dinh dưỡng để tìm được một loại sốt salad ngon chứa ít calo, chất béo bão hòa và natri.
  • Sử dụng thảo mộc và gia vị để tăng hương vị cho món ăn.
Có thể tìm hiểu sâu hơn bằng cách nào?
  1. Hãy gọi 1-800-AHA-USA1 (1-800-242-8721), hoặc truy cập heart.org để tìm hiểu thêm về bệnh tim và đột quỵ.
  2. Đăng ký nhận tạp chíHeat Insight, một tạp chí miễn phí dành cho bệnh nhân tim và gia đình, tại heartinsight.org.
  3. Kết nối với những bệnh nhân khác chia sẻ cùng hành trình điều trị bệnh tim và đột quỵ bằng cách tham gia Mạng lưới Hỗ trợ của chúng tôi tại heart.org/supportnetwork.
Chúng tôi có nhiều tờ thông tin để giúp quý vị có được những lựa chọn lành mạnh hơn để giảm nhẹ nguy cơ, kiểm soát bệnh tật hoặc chăm sóc cho người thân. Ghé thăm heart.org/answersbyheart để tìm hiểu thêm.

Quý vị có câu hỏi hoặc có điều gì đó muốn trao đổi với bác sĩ hoặc y tá?
Hãy dành vài phút viết ra câu hỏi của chính quý vị để mang theo trong lần tiếp theo đến gặp nhà cung cấp dịch vụ y tế. Ví dụ:
Thế còn đồ ăn tráng miệng thì sao?
Như thế nào là một quyển sách nấu ăn tốt, có lợi cho sức khỏe?
©2015, Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (American Heart Association)
       

No comments:

Post a Comment