Wednesday, July 19, 2017

Thử nhịn một bữa ăn

Image result for nguoi ngheo kho o viet nam

Đại gia chi 1 tỷ mở tiệc trứng cá tầm
Một ngày cuối năm, tiệc gặp gỡ đối tác đặc biệt của một doanh nhân tên tuổi ở Sài Gòn được tổ chức rất độc. Theo đó, vị đại gia này đã chọn hình thức tiệc trứng cá tầm mổ tại bàn. Người ăn sẽ được chứng kiến các công đoạn như biểu diễn mổ cá tầm lấy trứng, muối trứng cá tại bàn, phục vụ trứng cá cho người ăn cùng với băng đăng, rượu vodka Beluga và tiếp viên người Nga.
Tiết lộ của người trong giới cho biết, chỉ sau một tháng chào hàng, đến nay, đã có 4 đại gia tại Hà Nội và TP.HCM đặt hàng. Giá bữa tiệc như thế này thấp nhất là 10.000 USD và cao nhất lên tới 50.000 USD.
Hiện nay, nhu cầu trứng cá tầm (hay còn gọi là trứng cá đen) tại Việt Nam rất lớn. Mặc dù giá rất đắt nhưng những người giàu có vẫn không tiếc tiền chi cho món ăn này.
   

Giá 1 kg trứng cá tầm bán lẻ trên thị trường vào khoảng 25 triệu đồng.

Theo các nhà khoa học, cá tầm là loại sinh vật có lịch sử tồn tại trên 300 triệu năm, thường sinh sống ở ngoài biển khơi, đến mùa sinh nở thì chúng lại bơi về vùng sông có nước ngọt. Phải mất từ 4-20 năm một con cá tầm mới có trứng. Vì vậy, trứng của nó rất quý hiếm nên nhiều người còn coi đây là liều thuốc “thập toàn đại bổ”.
Trứng cá tầm từ xa xưa đã trở thành một trong những thực phẩm đắt tiền nhất thế giới, được ví như “kim cương đen” trên bàn tiệc. Hiện nay, trên thế giới một kg trứng cá đen thông thường có giá bán dao động từ 1.500-6.000 USD tùy loại và có thể lên tới 10.000 USD nếu như đó là Beluga hoặc Kaluga.
Ông Lê Anh Đức, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cá Tầm Việt Nam, tiết lộ: “Giá 1 kg trứng cá tầm bán lẻ trên thị trường vào khoảng 25 triệu đồng. Thế nhưng có người đều đặn mỗi tuần vẫn dùng khoảng 1 kg, tính ra mỗi tháng chi cho trứng cá tầm 100 triệu đồng”.
Theo ông Đức, trên thị trường, những người đổ tiền để ăn trứng cá tầm thuộc nhiều lĩnh vực, như ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ thông tin, hàng không… Chính dân kinh doanh cũng bất ngờ với nhu cầu món ăn xa xỉ này trong giới giàu có người Việt. Vì thế, có DN chỉ cần nhóm khách hàng vài chục người đã dễ dàng thu tiền tỷ hàng tháng.
Một đại gia thường xuyên sử dụng trứng cá tầm cho biết, đã từ lâu, ông không thể thiếu được món ăn này trong bữa ăn hàng ngày. Ông này tâm sự, trước đây ở Việt Nam chưa có, ông vẫn phải đặt mua từ Nga, Pháp, Thụy Sỹ… với giá khoảng 2.000 Euro/kg (gần 60 triệu đồng).
Rùa vàng 50 triệu đồng/con
  
Thời buổi kinh tế khó khăn, nhưng có đại gia đã vung tiền cho một bữa ăn lên tới 150 triệu đồng chỉ có 3 con rùa vàng. Giá của loại rùa này lên tới 50 triệu một con.
Người ta đồn nhau rằng rùa vàng là loài cực quý hiếm, sống trên đại ngàn, hấp thụ linh khí của trời đất nên máu thịt tinh khiết, đại bổ, ăn vào tăng cường sinh lực, đặc biệt ai có bệnh tim nếu uống rượu pha mật rùa, huyết rùa sẽ hết ngay. Vì thế, dù giá có đắt đỏ, nhưng người có tiền vẫn mua để thể hiện “đẳng cấp” của mình.
5 triệu đồng/con tu hài nhập khẩu
  
Tu hài nhập khẩu từ Canada đang là món ăn yêu thích của nhiều đại gia Việt. Dù giá cả đắt đỏ, các đại gia vẫn chọn loại tu hài ngoại để khẳng định đẳng cấp và sự sành điệu của mình. tin đồn về khả năng tráng dương thần kỳ của loại họ ốc này càng làm nhiều người đua nhau mua.
Xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2001, hiện tu hài Canada được một số nhà hàng hải sản của Hà Nội sử dụng để chế biến món ăn cho các đại gia lắm tiền nhiều của với giá 1,9 – 2,5 triệu đồng/kg.
Một nhân viên nhà hàng hải sản cao cấp ở hồ Trúc Bạch (HN) cho biết, rất nhiều khách hàng thích ăn tu hài nhưng thường chỉ có đại gia mới lựa chọn tu hài Canada vì giá quá “chát”. Một con tu hào Canada nặng hơn 2kg của nhà hàng rơi vào khoảng 5 triệu đồng, xấp xỉ một tấn thóc.
Nhân viên này cũng cho hay, với một lần tiếp khách khoảng 6 người, các đại gia chọn 1 con tu hài Canada 2,5kg với mức giá 6,2 triệu đồng làm món ăn chủ đạo kèm theo súp và rượu ngoại.
Một bát súp nhỏ nhưng đẳng cấp được chế biến từ vi cá trùm, đặc biệt hoặc vi cá bào ngư cắt lát, có giá gần 1 triệu, rượu khoảng 8 – 10 triệu đồng. Tính sơ sơ, một bữa ăn của đại gia có thể lên đến ba bốn chục triệu đồng.
Cua 5 triệu/con
  
Vừa qua, một siêu thị ở Hà Nội có bán loại cua khổng lồ với giá khoảng 5 triệu đồng một con. Mức giá này đắt gấp 10 lần loại cua bể của Việt Nam.
Loại cua này có giá bằng cả tấn thóc và chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng đã trở thành món khoái khẩu của nhiều “đại gia”. Siêu thị cho biết có khá nhiều khách hàng tới hỏi mua loại cua này. Chỉ trong 1 ngày, siêu thị này đã bán hết veo 3 con. 7 con nhập về cũng nhanh chóng được bán hết.
Loại cua trên có tên King crab hay còn gọi là cua Hoàng đế. Nó chỉ sống ở những vùng biển nước rất lạnh và sâu từ 200-400m. Để đánh bắt được loại cua này, những người thợ săn phải ra khơi vào những ngày bão biển.
Cua Hoàng đế có kích thước và trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với cua biển thông thường, cân nặng trung bình từ 2-3 kg, những con to lên tới 7 kg. Mỗi con cua Hoàng đế có 6 chân, 2 càng. Mỗi chân cua to ngang với càng cua bể, chân dài lên đến 1,5 m. Chiều dài càng lên đến 40-50 cm. Loại cua này được tôn lên làm “vua” của các loại cua. 
Tôm hùm gần chục triệu/kg
  
Các bạn có biết rằng máu của con tôm hùm có màu xanh lá/xanh dương sau khi nấu không ?? 
( khác với máu người chứa nhiều sắt Fe, máu tôm hùm chứa nhiều đồng Cu và khi kết hợp với hemocyanin thì cho ra màu xanh này )
Một nhà hàng trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội) mỗi ngày tiêu thụ khoảng nửa tạ tôm hùm. Khách đã đến đây thường gọi món tôm hùm. Thậm chí, có nhiều thực khách thanh toán khoảng vài chục triệu riêng tiền tôm hùm. Nhân viên nhà hàng này cho hay, bão giá nhưng lượng khách hàng đến đây không hề giảm đi.
Tôm hùm được tôn vinh là vua của các loại hải sản bởi giá trị dinh dưỡng cao và khả năng chế biến thành rất nhiều món ngon. Nhưng ở Việt Nam hiện nay, tôm hùm vẫn là món ăn xa xỉ. Loại hải sản này thường chỉ xuất hiện trên những bàn tiệc với chi phí “khủng” mà chỉ có những người có điều kiện mới dám ăn. Một kg tôm hùm tươi sống có giá từ 3,5 – 4,5 triệu đồng, khi đưa vào chế biến tại các nhà hàng giá thành còn cao hơn  nhiều.
Bỏ chục triệu ăn súp vây cá mập
  
Trước đây, chỉ có các bậc vua chúa mới có thể ăn món súp vây cá mập. Tuy nhiên, hiện nay, món ăn này đã xuất hiện nhiều ở các nhà hàng. Song món ăn cao cấp này vẫn có giá cao ngất ngưởng.
Được biết, giá mỗi thố nhỏ dành cho một người ăn ở nhà hàng thường vào tầm 1.320.000 đồng. Còn giá cho 1 kg vây cá mập chưa chế biến dao động từ 10 triệu – 20 triệu đồng.
Món súp vây cá mập được xem là món ăn thể hiện đẳng cấp và địa vị xã hội. Nhiều đại gia cho rằng đó là một món phải có tại các bữa tiệc xa hoa như đám cưới, lễ kỷ niệm…
Tổ Yến – “trứng cá muối của phương Đông”
  
Giới trẻ tuổi và trung lưu Việt Nam đang rất ưa chuộng món ăn đắt đỏ nhất nhì thế giới này vì họ cho rằng đây là thực phẩm quý có lơi cho sức khỏe và có khả năng chống lại nhiều bệnh tật.
“Tổ yến trước đây chỉ dành cho giới hoàng tộc. Tuy nhiên, nhu cầu hiện nay đã thổi bùng ngành công nghiệp tổ yến toàn cầu với doanh thu 5 tỉ USD mỗi năm, chủ yếu phục vụ người dùng lắm tiền châu Á, trong đó có Việt Nam.” – Ông Tok Teng Sai – Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh tổ yến Malaysia cho biết.
Anh Lê Danh Hoàng – người sáng lập công ty chuyên kinh doanh sản phẩm từ tổ yến – NutriNest cho biết: “Được coi là “trứng cá muối của phương Đông”, tổ yến có giá gần 1.000 USD – 1.500 USD/kg bán buôn và 2.500 USD/kg bán lẻ.”

No comments:

Post a Comment