Thursday, July 27, 2017

Những Món Cháo Độc Đáo ở SàiGòn


Image result for chao huyet

Cháo rất phổ biến ở Sài Gòn, đủ loại từ bình dân như cháo lòng, cháo mực, cháo bò viên… đến đắt tiền như cháo bào ngư…
Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này ở bất cứ con đường nào và vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

1. Cháo lòng

Đây là món ăn bình dân của người Sài Gòn. Có giá khá  mềm, những bát cháo vẫn đầy đủ các thành phần như lòng lợn, gan, dồi,  lưỡi, thịt nạc, xương… Tất cả nguyên liệu được chần qua nước sôi trước  khi cho vào bát cháo nóng hổi, bên trên rắc một ít hành, ngò rí,  tiêu…
Cháo lòng là món ăn bình dân rất nổi tiếng ở Sài Gòn. Ảnh: Khánh Hòa.
Một bát cháo lòng tạo cảm giác vừa miệng  khi có lòng non trắng nõn, đặc, giòn và hơi dai, dồi rán giòn vàng,  cuống họng có rất nhiều sụn ăn sần sật mà không quá béo. Bên cạnh đó,  bát cháo có thể thêm giò, quẩy để tạo cảm giác không bị ngấy. Bạn cũng  có thể gọi một đĩa lòng để ăn thêm.

2. Cháo cá miền Tây

Món ăn dân dã, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.  Nguyên liệu nấu món này gồm cá lóc đồng và rau đắng. Cá lóc đồng sau khi  làm sạch, đem luộc chín, lột da và lấy hết xương, thịt cá trắng tinh  được xếp gọn gàng trên đĩa.
Thành phần làm nên gia vị cho món ăn là rau đắng.  Người dân miệt vườn khi ăn món này chỉ cần đi một vòng trong vườn nhà là  có đủ một rổ rau đắng tươi thơm ngon. Múc cháo ra bát, cho vào ít thịt  cá lóc và thưởng thức với đĩa rau đắng tươi ngon. Bạn có thể nêm thêm  một tí nước mắm, một lát chanh để món ăn thêm đậm đà, ngon miệng. 

3. Cháo bò viên

Bò viên là thành phần chính của món ăn. Ngoài ra,  trong bát cháo còn có tiết lợn và giò chéo quẩy. Bưng bát cháo nghi ngút  khói, cho vào một ít tiêu, giá tươi và hành ngò, kèm với đó là một chén  gừng tươi thái sợi và một chén tương đen để chấm bò viên, bạn sẽ thực  sự hài lòng.
Theo những tín đồ mê món ăn này thì phần hấp dẫn nhất  của tô cháo chính là bò viên. Những miếng bò viên thơm, dai, giòn sần  sật hòa với vị tương đen càng tăng thêm sự khác biệt cho món ăn.

4. Cháo trắng

Cháo trắng hấp dẫn thực khách bởi nó dễ ăn và vì sự  phong phú của các nguyên liệu ăn kèm. Rất nhiều thức ăn cho bạn chọn  lựa, từ trứng vịt muối, cá kho, đến chà bông, tép rang, dưa mắm… khách  miền Trung ưa mặn chọn dưa mắm hoặc trứng vịt muối, người miền Nam  thích ngọt đã có lọ đường và đĩa cá cơm kho…
Ở Sài Gòn, cháo trắng thường tập trung hình thành nên  những con phố nổi tiếng như: Nguyễn Tri Phương, Hải Thượng Lãn Ông (quận  5), ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), khu vực đường Hoàng Văn Thụ  (quận Phú Nhuận), ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình)… Những hàng quán này  luôn đông khách cho dù là 2-3h sáng.

5. Cháo ốc thập cẩm

Cháo ốc thập cẩm là món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, sự  kết hợp hài hòa giữa hương vị các loại sò, ốc đem lại cho người ăn sự  hài lòng khi thưởng thức. Ốc nấu cháo được lựa chọn từ những loại ốc rất  ngon miệng và nổi tiếng như: ốc mặt trăng, vú nàng, sò vằn, nghêu…
Cháo ốc thập cẩm hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon của nó. Ảnh: Khánh Hòa.
Bát cháo ốc nghi ngút khói cùng hương thơm quyến rũ  kích thích từng vị giác của bạn. Trong cái hơi se lạnh của khí trời ngày  mưa, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi bên bát cháo nóng hổi, húp từng  thìa cháo cảm nhận cái đậm đà, cái ngọt của thịt ốc đang lan dần trong  miệng.

6. Cháo mực

Đây là món ăn phổ biến của người miền Trung và miền  Tây Nam Bộ. Có hai nguyên liệu chính dùng để chế biến cháo mực là mực  tươi và mực khô. Thường người bán chọn mực khô để bảo đảm tiêu chí đầu  tiên của món ăn này là rẻ.
Cháo mực rất dễ ăn và lành tính, bạn có thể ăn vào  buổi sáng hay chiều tối đều được. Ngoài ra, những lúc trong người cảm  thấy mệt mỏi, tô cháo mực thanh đạm, ấm vị gừng sẽ làm bạn tỉnh táo và  ngon miệng.

7. Cháo bào ngư

Bào ngư là một trong những đặc sản quý hiếm của biển,  được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cơm bào ngư, súp bào ngư, mì  xào bào ngư, cháo bào ngư… Mỗi món đem đến cho người ăn một hương vị  thơm ngon và bổ dưỡng khác nhau. Cháo bào ngư là món ăn được nhiều người  ưa thích vì không mất nhiều thời gian chế biến nhưng rất ngon miệng và  bổ dưỡng.
Đây là món ăn cao cấp nhưng rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Ảnh: Khánh Hòa.
Cháo bào ngư có mùi thơm ngon và rất bổ dưỡng, có tác  dụng trong việc tăng khí, hạ nhiệt, bổ thận, chống suy nhược cơ thể, bên  cạnh đó còn có tác dụng bổ mắt, tráng dương, tăng cường sinh lực cho  phái mạnh.
Ngoài ra, các loại cháo như cháo gà, cháo nghêu, cháo bò, cháo sườn… cũng rất ngon miệng và được nhiều người thích.

No comments:

Post a Comment