Tên Việt: hoàng lan, ngọc lan ngà, sứ vàng Tên Hoa: 黃蘭(hoàng lan), 黃緬桂(hoàng miễn quế), 大黃桂(đại hoàng quế ), 黃玉 蘭(hoàng ngọc lan) Tên Anh: fragrant champaca, orange champak Tên Pháp: champaca, ylang-ylang Tên khoa học: Michelia champaca L. Họ: Mộc Lan (Magnoliaceae)
* hoàng lan, cây công chúa, ngọc lan tây, ylang ylang Canangium odoratum * hoàng lan Cymbidium lowianum
...
Anh sẽ về, em ơi anh sẽ về
Về trên sông rộng, ôm hết cánh đồng xanh lam.
Hôn em, hôn mẹ, hôn bao người thân,
Sẽ nói sẽ cười sẽ vui nhiều hơn.
Ðưa em vào gió, khẽ trao cành hoa
Ra sau vườn nhỏ, trồng lại cho em
Dây hoàng lan, hương đậm thêm...
( ♫Anh Sẽ Về - Nguyễn Hữu Nghĩa)
Hoa tự chùm, mỗi chùm có 6 – 12 hoa, mọc ở nách lá, có 3 đài, 6 cánh, dài 6 – 8cm. Cánh hoa mọc xoắn lại khi còn non, mềm rủ xuống khi trưởng thành. Hoa có mùi rất thơm, lúc đầu màu xanh lá mạ, chuyển thành vàng đậm, biến đổi thành màu vàng nâu trước khi rụng. Hoa ra quanh năm.
Quả thịt, mọc thành chùm, non màu xanh, già màu xanh đen, chín màu nâu đen bóng, dài hoặc tròn, chứa 6 – 12 hạt, thịt quả khi chín có mùi thơm rất hấp dẫn các loài thú nhỏ, chim.
2. Công dụng:
Gỗ thớ mịn, nhẹ, màu hồng nhạt hơi vàng, không bền, dễ mối mọt, dùng làm guốc, thuyền ghe nhỏ, đồ trang trí, chất đốt…
– Làm thuốc: vỏ làm thuốc chữa đau bao tử, nhuận trường. Ở Java, hoa khô dùng làm thuốc trị bệnh sốt rét, hoa tươi giã nhuyển thành bánh trị bệnh dời leo. Dầu chiết xuất từ hoa Hoàng Lan trị chứng ngẹt thở, áp huyết cao.
Vỏ làm dây thừng.
– Nguyên liệu chế biến nước hoa, xà bong, mỹ phẩm: sản phẩm chiết xuất đầu tiên dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp nước hoa. Là thành phần cơ bản trong nước hoa nổi tiếng hiệu Chanel#5 của Pháp. Dầu hoa Hoàng Lan trộn với dầu dừa làm thành dầu gội đầu, dầu cây Công chúa không độc tố, không gây dị ứng.
– Trồng làm cảnh quan: Hình dáng đẹp, dễ tạo tán, cây thường xanh ít rụng lá theo mùa, hoa đẹp có mùi thơm rất thích hợp cho việc trồng cây đường phố, công viên, khuôn viên…
3. Kỹ thuật vườn ươm
– Thu hoạch hạt giống: Khi quả chín chuyển sang màu nâu đen có thể thu lượm ngay dưới gốc cây hoặc hái trên cây. Loại phần thịt quả bằng cách bóp vỏ và thịt quả trong nước, lọc lấy hạt, phơi khô. Hạt để nơi khô thoáng có thể bảo quản được 12 tháng.
– Xử lý hạt giống và gieo ươm: Nếu gieo tự nhiên, hạt nẩy mầm sau một tháng, nếu xử lý qua nước sôi, 3 -5 ngày sau hạt sẽ nẩy mầm.
Hạt gieo trực tiếp trên liếp gieo, chọn cây mạ khỏe mạnh đạt được 4 lá cấy vào túi bầu. Thành phần hỗn hợp trong túi bầu gồm 70% đất mặt tại vườn ươm, 30% phân xanh và tro trấu.
Che 50% ánh sáng cho cây con lúc nhỏ, tháo bỏ giàn che trước khi xuất vườn 2 tháng
Nguồn : Chi cục Lâm nghiệp
No comments:
Post a Comment